Kinh nghiệm chăn nuôi

CÔNG TY CPDV NÔNG NGHIỆP HẢI HÀ

Hỗ trợ trực tuyến

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 82
  • Tổng lượt truy cập 489,396
Ngày đăng: 18/10/2012, 05:37 pm
Lượt xem: 2175

-Theo kinh nghiệm đúc kết của chúng tôi trong vòng nhiều năm qua.. Chăn nuôi động vật hoang dã vẫn là hướng đầu tư đêm lại hiệu quả cao.Vừa góp phần vào việc duy trì,bảo tồn những giống gien quý và phát triển kinh tế hộ gia đình và trang trại..Nhưng bên cạnh đó cũng không thể tránh được những rủi ro khi ta chưa nắm sâu về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi..
Tuy nhiên hiệu quả cao nhất vẫn là nuôi Nhím, Lợn rừng ,Baba núi, Rùa

-Về Nhím ta nên chọn những con Nhím đầu thon nhỏ, bụng hình quả trám, bàn chân có những ngón chân ngắn là loại có sức sinh sản tốt hơn các loài khác. Tuy vậy ta không nên đầu tư ồ ạt và quá nhiều về Nhím, vì đầu ra thương phẩm về con Nhím còn chậm không được như các loài khác

-Hiệu quả cao nhất khi nuôi trồng Baba, yếu tố quan trọng nhất vẫn là chọn con giống để tránh tình trạng các con giống thuần trước thường gặp rủi ro là ở các bệnh ghẻ, lấm, còi cọc, chậm lớn .

Baba núi hoặc Cua đinh có sức đề kháng cao 80% tránh dc các loại bệnh trên như ở Baba trơn thường. Sức tăng trưởng 1 năm có thể từ 2,2 kg – 2,5 kg/con

-Riêng về Lợn, ta nên chọn loại lợn rừng thuần Việt để nhân giống sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Tránh tình trạng ồ ạt đầu tư nuôi lợn rừng Thái Lan, bởi Lợn Thái Lan phần lớn bị lai tạo nhiều nên sản phẩm của chúng sẽ khó hấp dẫn với thị trường

Còn về Rùa phần lớn sẽ ít rủi ro, cách nuôi cũng đơn giản, Chuồng trại cũng không cần nhiều diện tích. Tuy nhiên để chọn loại giống có hiệu quả Kinh tế cao và hấp dẫn thị trường thì ta nên chọn loại Rùa câm hoặc Rùa đá, hoặc Rùa đẹp để nuôi. Tránh nuôi các loại Rùa thị trường ko chấp nhận

Đặc biệt riêng Rùa cá sấu là con giống mới trên thị trường, Nếu nuôi thâm canh cao, trong một năm có thể tăng trọng 1,5 - 2kg/con cho tới 2,5kg/con, hoặc cao hơn, tỷ lệ thịt đạt trên 85% cao hơn hẳn Ba ba và các loại Rùa khác. Một con Rùa trưởng thành nặng tới 2,5 – 3kg/con, có khi tới 30kg/con, được coi là loại Rùa thịt nổi tiếng bậc nhất thế giới. Rùa cá sấu đẻ trứng nhiều, một con trưởng thành có thể đẻ tới 30- 120 trứng/năm. Rùa cá sấu có tính thích ứng rộng, phát triển bình thường trong điều kiện nhiệt độ nước 1 – 400C, rất ít bệnh, ăn tạp, dễ nuôi, đầu tư ít, hiệu quả cao. Sản phẩm Rùa có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Với các lợi thế nêu trên, nuôi Rùa cá sấu có triển vọng trở thành nghề nuôi thuỷ đặc sản thương mại hoá quy mô lớn ở nước ta, đem lại lợi ích thiết thực cho bà con Nông dân.

 

Cách đầu tư ao chuồng nuôi Rùa bố mẹ và thương phẩm:

 

-Chọn nơi có điều kiện sinh thái tốt, nguồn nước dồi dào,cấp thoát nước thuận tiện, yên tĩnh, không bị nhiễm bẩn

Có hai kiểu đầu tư ao chuồng:

Diện tích nuôi ao thâm canh: 20 – 1000 m2. Ao sâu: 1,5m, nước sâu 1,1m.

Diện tích nuôi  xây bể trên cạn: 4-15m2.Cao 1-1,5m, nước sâu 0,5m.

Cách thứ nhất: nuôi ao thâm canh.

Xung quanh ao cánh mép nước 1 - 2m có tường rào cao 0,5m, tường trát nhẵn, trên tường có gờ nhô ra về phía ao độ 10 cm, chân tường sâu 40 - 60cm. Giữa ao cần có mô đất 2,5 - 3,5m, độ dốc 250C, trên mô đất trồng các loại cây làm mát, làm nơi Rùa nghỉ và đẻ trứng.

Đáy ao nên pha thêm lớp đất cát dưới đáy ao dày 20 - 30cm để  Rùa trú đông. Bờ ao có độ dốc nhất định cho một lớp đất cát pha để rùa đào hố đẻ trứng. Có thể tận dụng ao Baba để nuôi Rùa nhưng làm bè tre nổi  cho Rùa bò lên tắm nắng.

Cách thứ hai: nuôi trên cạn.

Thường dùng gạch và xi măng, bề mặt thành trong trát nhẵn để Rùa không bò được ra. Ngăn bể ra: 70% diện tích là nước, 30% diện tích là đất pha cát để cho Rùa bò lên đẻ trứng hoặc phơi nắng. Trồng các loại cây xung quanh bể, làm dàn che mát hạ nhiệt độ trong bể nuôi Rùa, thiết kế đường thoát nước, để thay nước khi thấy nước bẩn.

Cách thứ ba: Nuôi trong nhà

Nuôi khép kính trong nhà ta nên dùng các nguyên liệu tôn hoa hoặc Inox để làm chuồng trại: diện tích khoảng 1 - 2,5 m2 độ cao khoảng 30 - 40 cm cho một tầng. Với 50m khối ta có thể nuôi được khoảng 1.000 con Rùa hoặc Baba. Ưu điểm: nuôi trong nhà có thể quản lý được nhiệt độ và sự ô nhiễm nguồn nước, tránh sự rủi ro cao

Đẻ trứng:

Mùa đẻ tháng 4 - 6, tập trung vào tháng 5. khi nhiệt độ không khí lên trên 220C kéo dài 5 - 15 ngày Rùa bắt đầu đẻ trứng. Đa số một năm một lứa, mỗi lứa khoảng 30 - 120 trứng..

Ấp nở nhân tạo:

-Dụng cụ ấp gồm thùng ấp, lợi dụng nhà ấp gà, lò ấp vịt để ấp. Sau khi đẻ 60h có thể xếp trứng vào thùng , trứng cách trứng 2 - 4cm, trên phủ cát dày 3 - 4 cm, trên mỗi thùng có lỗ nhỏ để khi trứng nở rùa con chui lên. Độ ẩm không khí 60 - 70%, nhiệt độ 20-300C là tốt nhất. Cần cắm nhiệt kế để theo dõi, tỉ lệ nở 80-90%.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác

Sản phẩm tiêu biểu

VideoCá Anh Vũ nuôi cảnh

Fanpage facebook